Panasonic LUMIX GF8 เป็นกล้องที่พัฒนาต่อยอดมาจาก กล้อง Selfie รุ่นพี่อย่าง Panasonic LUMIX GF7 ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมได้เคยรีวิว กล้องรุ่น Panasonic LUMIX GF7 เอาไว้แล้ว (คลิ๊กที่ link เพื่อดูรีวิว) ต้องบอกเลยว่า โดยการใช้งาน คุณสมบัติของกล้อง LUMIX GF8 นั้น 99% เป็น concept เดิมของกล้อง LUMIX GF7 คือ เน้นความเป็นกล้อง สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ Selfie เป็นหลัก และเป็นกล้องขนาดกะทัดรัด พกติดตัวไปไหนมาไหนได้ง่าย มีระบบ WiFi เชื่อมต่อ เพื่อส่งภาพไปยังมือถือ เพื่อส่งเข้า social network ได้ง่าย แม้แต่มิติรูปลักษณ์ของกล้อง ลักษณะภายนอก 99% ก็เหมือนกับ LUMIX GF7 ทุกประการ เพียงแต่มีการพัฒนา software ให้ดีขึ้น มีลูกเล่นมากขึ้น โดยเฉพาะได้เพิ่ม คุณสมบัติ การแต่งหน้าทาปาก มาให้สาวๆ ได้เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพ Selfie ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่ทางด้าน Hardware หรือตัวกล้องแล้ว คุณสมบัติเหมือนกับ LUMIX GF7 อย่างกับแกะ จึงไม่ขอเขียนซ้ำในส่วนนี้นะครับ ถ้าหากใครอยากทราบ ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กล้อง LUMIX GF7 มีข้อดี ลักษณะการใช้งานอย่างไร สามารถย้อนไปดูที่ผมเคยรีวิวไว้ได้ตาม link นี้ได้เลยครับ รีวิว Panasonic LUMIX GF7 จะช่วยเติมเติมความเข้าใจ การใช้งาน แนวคิดของกล้อง LUMIX GF8 ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก LUMIX GF7 ได้เป็นอย่างดี หรือจริงๆแล้ว ถ้าเอากล้องตัวนี้มาเพื่อถ่ายภาพนิ่งทั่วไป มันก็คือ LUMIX GF7 นั่นแหละ ตัวกล้อง เซ็นเซอร์ เลนส์ ฯลฯ มันก็ตัวเดิมเลยครับ แต่อาจจะดีขึ้นกว่าเดิม ในแง่ software ที่มาจัดการ ภาพเหมือนจะดีขึ้นมากว่าเดิมเล็กน้อย อันนี้ความเห็นส่วนตัว และจากที่ดูภาพที่ได้ แต่ท่านลองพิจารณาจากภาพตัวอย่าง ที่อยู่ตอนท้ายรีวิวนี้เอาเองละกันครับ แต่ในความเห็นผม คิดว่าภาพดีขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย . เอสบีโอเบท.net

สิ่งที่ปรับปรุงเพิ่มเติม สำหรับกล้อง Panasonic LUMIX GF8 หลักๆ ก็คือ ระบบช่วยทำให้ภาพถ่าย Selfie ดูดีขึ้นได้อย่างง่ายๆ ซึ่งจริงๆ จะว่าไป ก็มีมาตั้งแต่ GF7 แล้ว แต่ได้พัฒนาให้ดีขึ้น ใช้งานได้ง่ายขึ้น และเพิ่มเติมความสามารถในการ แต่งหน้า ทาปาก หรือที่เรียกว่า Beauty Retouch ได้เพิ่มเติม ใน GF8 อาทิ ระบบช่วยเกลี่ยผิวหน้าให้ดูเรียบเนียน ระบบทำให้ภาพผู้คนดูผอมลง ฯลฯ ซึ่งตรงนี้ ทำมาเอาใจ สาวๆ ชาว Selfie โดยเฉพาะ ซึ่งจากที่ทดสอบดู แม้แต่หน้าปรุประแบบผม ก็ยังเรียบเนียนได้ อย่างไม่น่าเชื่อ ของเขาดีจริงๆ สาวๆ น่าจะชอบคุณสมบัติข้อนี้ ของ Panasonic LUMIX GF8 มากแน่นอน นอกจากนั้น ระบบที่ช่วยทำให้ภาพคน ทั้งใบหน้า และรูปร่างลำตัว ดูผอมเพรียวได้ โดยเราสามารถเลือกระดับความผอมได้ตามต้องการอีกต่างหาก ทำให้ได้ภาพที่ดูผอม แบบเป็นธรรมชาติ ไม่ดูหลอกตา แต่เท่าที่ทดสอบดู มีเงื่อนไขเดียวที่ต้องระวังเวลาใช้งานระบบทำผอมนี้ คือ อย่าหันลำตัว หรือ ใบหน้า เฉียงๆ 45 องศากับกล้อง เพราะถ้าทำแบบนั้น เวลาทำผอมแล้ว จะดูหลอกๆตา พยายามหันด้านหน้า เข้าหากล้องให้มากที่สุด จะประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ผอมเพรียวได้สบายๆ โดยไม่ต้องคุมอาหาร หรือรีดไขมันแต่อย่างใด แค่ปรับเลือกระดับความผอมที่ต้องการก่อน กดปุ่มชัตเตอร์แค่นั้นเอง

ในส่วนของการถ่ายภาพนิ่ง โดยทั่วไป คงไม่มีอะไรดีไปกว่า ขอนำภาพตัวอย่างมาให้ดูกัน ก็แล้วกันนะครับ ส่วนการใช้งานอื่นๆ แนะนำให้ย้อนไปอ่าน รีวิวของกล้อง Panasonic LUMIX GF7 ดูได้ครับ คุณสมบัติอื่นๆ เหมือนกันทุกประการ

จากที่ได้ทดสอบใช้งาน Panasonic LUMIX GF8 สีชมพูหวานแหว๋ว รับกับใบหน้าอยู่หลายวัน แถมเอาไปถ่ายงาน จนคนในงานแอบแหล่ๆ ผมอยู่ก็หลายคน เพราะกล้องคนอื่นที่ถ่ายในงาน สีดำๆ ขรึมๆกันหมด แต่ของผมนี่ ชมพูโด่ดเด่นเกินหน้าเกินตา ตากล้องคนอื่นๆเกือบทุกคน ก็สรุปได้ทันทีว่า ปล่อยให้กล้อง Panasonic LUMIX GF8 สีชมพูหวานแหว๋วนี้ เป็นของเฉพาะสำหรับสาวๆเขาจะดีกว่า หากท่านชายต้องการใช้งาน Panasonic LUMIX GF8 แนะนำให้หาซื้อสีน้ำตาล หรือสีดำ ดูจะเหมาะสมกับใบหน้าอันแมนๆของท่านมากกว่า สำหรับสาวๆ ถ้าคุณซื้อกล้องมาใช้งานคนเดียว ไม่แบ่งคุณพ่อบ้าน ก็จัด Panasonic LUMIX GF8 สีชมพูหวานแหว๋วนี้ไปได้เลยครับ รับรองคุ้ม และภาพ Selfie บน Social media ของคุณจะสวยใส หุ่นผอมเพรียว แถมยังเฟี้ยวแต่งหน้าทาปาก ทำฟันขาวได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ ผมยอมรับจริงๆเลยครับว่า อยากรีวิวมาก แต่ไม่กล้าลองกับภาพ Selfie ของตัวเอง ก็ขอชดเชย ตัวภาพตัวเองกับกล้องสีชมพูหวานแหว๋วแทนก็แล้วกันครับ