Panasonic LUMIX GH5 เป็นกล้องที่ถือว่าเป็นตัว Top platousport-bergen.com แม้ว่าคุณสมบัติเด่นจริงๆ ของกล้อง Panasonic LUMIX GH5 นี้ จะเป็นเรื่องความสามารถทางด้าน วิดีโอ เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากเว็บ taKLONG.com นี้ไม่ได้เน้นในเรื่องของวิดีโอ ดังนั้นจึงขออนุญาตรีวิว เฉพาะในส่วนของภาพนิ่งเท่านั้น และด้วยจังหวะที่ดี ทำให้ผมได้มีโอกาส ได้พกกล้อง Panasonic LUMIX GH5 ตัวนี้ ไปในทริปที่ไปทำงาน ที่เมือง “ตูลูส” ประเทศฝรั่งเศสพอดี เลยขออนุญาต นำภาพจากในทริปดังกล่าว มาให้ดูกันครับ

     จากที่ได้ทดสอบใช้งาน Panasonic LUMIX GH5 ตลอดทริป ชอบที่เป็นกล้องโปร ที่นำหนักเบามากๆ ตามลักษณะเฉพาะของ กล้องระบบ Micro Four-Third ที่มีขนาดกะทัดรัด แบตเตอรี่อึดตามสไตล์ Panasonic เดินถ่ายรูปในสภาพอากาศเย็น ก็แบตไม่หมดก่อนเวลาอันควร สามารถเดินถ่ายรูปตามท้องถนน ซึ่งยิงภาพเยอะมากตลอดเส้นทางที่เดินไป เดินกลับใช้เวลาร่วม 3-4 ชม. ได้สบายๆ การโฟกัส DFD (Depth From Defocus) ที่รวดเร็ววางใจได้ การควบคุมกล้องที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น กันสั่น 5 แกนในตัวกล้อง (Dual-IS รุ่นที่2) บอดี้ป้องกันละอองน้ำ ฝุ่น หรืออุณหภูมิสุดขั้ว จอปรับบิดได้ระบบสัมผัส พร้อมแตะเพื่อถ่ายภาพ ระบบ 6K / 4K photo จับภาพรัวทันทุกจังหวะ บันทึกลงการ์ด SD 2 ช่อง WiFi Bluetooth เรียกได้ว่าครบครัน ในระดับกล้องรุ่น Top ที่ควรจะมี ที่สำคัญ เลนส์ LEICA DG 12-60/F2.8-4.0 ที่นำมาใช้ในครั้งนี้ นับว่าเป็นสุดยอดของเลนส์อเนกประสงค์ ระยะเทียบเท่า 24-120 mm. ของกล้องฟิล์ม ก็เหมาะสำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยวได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์เลยตลอดทริป Dynamic Range ของกล้อง ทำได้ดีมาก

     ในรีวิวนี้ จะไม่เน้นเรื่อง spec กล้องเพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า จุดเด่นของกล้องตัวนี้ อยู่ที่เรื่องวิดีโอ และเนื่องจากเป็นการเดินทางไปยังสถานที่ ที่สวยงามอยู่แล้ว ประกอบกับ ได้กล้องที่เป็นตัว Top ของค่าย แถมยังได้เลนส์ระดับเยี่ยม อย่าง Leica มาด้วยแบบนี้ ผมคงไม่ขออธิบายอะไรยืดยาว เกี่ยวกับ spec ไปมากกว่านี้นะครับ รีวิวนี้ ขอเป็นการให้ท่านได้ดูเอาเอง จากภาพก็แล้วกันครับ ว่ากล้อง Panasonic LUMIX GH5 ตัวนี้ สามารถตอบโจทย์ การถ่ายภาพนิ่ง ของคุณได้มากน้อยแค่ไหน สำหรับผมบอกได้คำเดียวครับว่า โชคดีมากๆที่ได้กล้อง Panasonic LUMIX GH5 ตัวนี้ไปทริปในครั้งนี้ ไม่อย่างนั้นคงไม่ได้ภาพแบบนี้กลับมาแน่ ประทับใจหลักๆ 2 เรื่องครับ คือ ขนาดที่กะทัดรัด แต่ประสิทธิภาพครบถ้วน สมกับเป็นกล้องตัว Top ของค่ายจริงๆ