Samsung WB150F smart camera

ก่อนหน้านี้ ทุกคนรู้จักดีว่า โทรศัพท์มือถือ ที่เห็นๆใช้งานกันอยู่ จะมีมือถือแบบธรรมดา กับมือถือแบบ สมาร์ทโฟน (smart phone) ซึ่งเชื่อว่าหลายๆท่าน คงมีมือถือ สมาร์ทโฟน ใช้งานกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว คงพอจะเข้าใจความแตกต่าง หระหว่าง มือถือธรรมดา กับมือถือ สมาร์ทโฟน

แต่ถ้าเอ่ยคำว่า สมาร์ทคาเมร่า (smart camera) ทุกคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายคำๆนี้กัน ว่า สมาร์ทคาเมร่า (smart camera) คืออะไร และผู้ที่จะให้คำตอบกับเราได้ดีที่สุด ก็นี่เลยครับ Samsung เจ้าพ่อมือถือ smart phone ที่วันนี้ กำลังจะมานิยาม คำว่า smart camera กับเขาบ้าง ลองมาดูกันนะครับว่า หน้าตากล้องแบบ smart camera นี้จะเป็นยังไง เมื่อเทียบกับ smart phone ที่หลายๆท่านมีไว้ในครอบครองอยู่แล้ว

ทางค่ายยักษ์มือถือแห่งนี้ เขาถือเอาจุดแข็งของตัวเอง ที่มีเทคโนโลยี smart phone อยู่ในมือ ได้เอาเทคโนโลยีตรงนี้ มาใส่ไว้ในกล้อง เพื่อทำให้กล้องถ่ายภาพธรรมดาๆ กลายเป็น กล้องสมาร์ท หรือ สมาร์ทคาเมร่า smart camera ได้ทันทีทันใด โดยเฉพาะวันนี้ เราจะมาเจาะจงกันที่กล้อง smart camera รุ่นใหม่ล่าสุดของค่าย samsung นั่นก็คือ Samsung WB150F smart camera ตัวนี้ดูว่า จะสมาร์ทสมกับชื่อหรือไม่

คุณสมบัติเด่น
เซ็นเซอร์ CCD ความละเอียด 14.2 ล้านพิกเซล
เลนส์ Schneider-KREUZNACH ซูม 18 เท่า (24 – 432 มม.) อำนาจการซูม ได้มากมายมหาศาล แต่ภาพมุมกว้าง ก็กว้างได้ใจ
ระบบป้องกันการสั่นไหว O.I.S. (Optical Image Stabilization) ของจำเป็นสำหรับ กล้องที่ซูมได้เยอะๆ
เชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ในตัวกล้อง สามารถส่งภาพ ขึ้น Facebook, Picasa, Photobucket ฯลฯ ได้โดยตรง หรือจะส่งภาพเข้า email เข้าโทรศัพท์มือถือ หรือ ส่งเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ไร้สายผ่านระบบ Wi-Fi
ความรู้สึกแรก ที่ได้จับเจ้า Samsung WB150F smart camera ก็คือ เป็นกล้องที่จับถนัดมือทีเดียว กริ๊บออกแบบได้ดีจับถนัด น้ำหนักกล้องไม่ถือว่าหนัก แต่ก็ไม่เบาจนกลัวจะปลิวตามลม เรียกได้ว่า การจัดถือของกล้อง นับว่าสอบผ่านไปได้สบายๆ

พอลองเปิด Samsung WB150F smart camera ให้เริ่มทำงาน และเห็นเลนส์เริ่มยื่นตัวออกมาจาก ที่หดตัวแคบๆเดิมนั้น โอ้โห ! ทำไมมันยื่นยาวออกมาได้มากขนาดนั้น พอเหลือบไปเห็นตัวเลขข้างๆเลนส์ ก็โอเคเข้าใจแล้ว ก็น้อง 150 นี่ ใส่เลนส์ยาวมาซะตั้ง 18X จะขนมาเยอะไปไหนกันแม่คุณ ตอนแรกที่เห็น 18X ผมบอกตรงๆว่า ไม่ค่อยคาดหวังกับเลนส์ X เยอะๆแบบนี้สักเท่าไหร่นัก เพราะที่เคยเห็นๆมา ก็เกรงว่า เวลาใช้งานจริงจะมีปัญหาเรื่อง มือสั่นได้ง่าย แต่พอเหลือบไปอีกที เห็นว่าน้อง 150 ตัวนี้ เขามีระบบกันสั่น O.I.S. มาให้ด้วย อะงั้นต้องให้โอกาสน้องเขาก่อน อย่าเพิ่งด่วนตัดสินอะไรไป

แต่ที่สะดุดตามากที่สุด ก็ตรงสัญลักษณ์คุ้นหน้าคุ้นตา กับตัวหนังสือภาษาอังกฤษระบุว่า Wi-Fi อะ ตาไม่ได้ฝาดไปจริงๆนะ เขียนไว้แบบนี้จริงๆ แปะอยู่ตัวใหญ่ๆ ตรงด้านหน้ากล้อง คำว่า Wi-Fi เหมือนกับที่เห็นบน เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือบนโทรศัพท์มือถือ และที่ต่างๆ เอ๊ะ นี่มันกล้อง หรือว่าอะไรกันแน่เนี่ย เท่านั้นยังไม่พอ มองไปที่ปุ่มโหมดด้านบน อ้าว .. ปกติเราก็คุ้นตากับโหมดตัวหนังสือ ที่ระบุว่าเป็น P , A , S , M กับโหมด SCN อะไรแบบนี้ แต่ไหงกล้อง Samsung WB150F smart camera ตัวนี้ กลับมีโหมด Wi-Fi ให้เราเลือกปรับซะนี่กระไร อย่างนี้มันหยามกันชัดๆ งั้นต้องลองบิดมาที่ โหมดไวไฟ Wi-Fi นี่ดูสักตั้ง ดูสิจะ ไวไฟ ไปถึงไหน

พอเปิดมาที่โหมด Wi-Fi ปุ๊บ หน้าจอก็เปลี่ยนมาเป็นหน้าจอ ไวไฟ ให้เราได้ใช้กันหลากหลายแบบ มาลองอ่านดูทีละ ไอคอนกลุ่มก้อนแล้ว ได้ใจความคร่าวๆดังนี้

Social Sharing : อันนี้จะเกี่ยวกับการโหลดรูปขึ้น Facebook ฯลฯ นั่นเอง คุณสามารถตั้งค่า account Facebook ของคุณไว้ให้เรียบร้อย แล้วก็จะสามารถโหลดภาพที่คุณถ่ายด้วยกล้องตัวนี้ ขึ้นไปโชว์หราอยู่บน Facebook ได้ทันที หรือบน Social Network ดังๆอื่นๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องใช้ลวดสลิง ไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทน ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ต้องใช้สมาร์ทโฟนอีกต่อไป เพราะนี่คือ สมาร์ทคาเมร่า ตัวจริงเสียงจริง
Email : อันนี้ก็ตามชื่อง่ายๆ คือ ส่งรูปแนบไปกับ email ได้จากตัวกล้อง แค่ระบุ email ปลายทางที่จะให้ส่งไป พร้อมกับข้อความสั้นๆ เท่านั้น
Mobile Link : คือ การเชื่อมกล้อง WB150F เข้ากับ มือถือสมาร์ทโฟนอื่นๆ เพื่อส่งผ่านข้อมูล หรือรูปภาพระหว่างกันได้
Remote Viewfinder : ใช้ Apps Remote Viewfinder บนมือถือ ทำงานร่วมกับกล้อง WB150F เพื่อดูภาพที่ได้จากกล้อง ผ่านทางหน้าจอของโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน ระบบ Android แล้วสามารถ ใช้มือถือ เป็นรีโมทคอนโทรล ที่สามารถดูภาพ ในกรณีที่ใช้ขาตั้งวางกล้องไว้ เพื่อถ่ายภาพหมู่ หรือการจัดองค์ประกอบภาพ กรณีถ่ายภาพตัวเอง แล้วสั่งให้กล้องซูมภาพ หรือสั่งให้ถ่ายภาพ ได้จาก Apps บนมือถือ ได้ทันที (ท่านต้องไปโหลด Apps นั้นๆมาก่อนบนมือถือ)
Cloud : สามารถโหลดภาพจากกล้อง ขึ้นไปเก็บไว้ใน พื้นที่เก็บภาพบนอินเตอร์เน็ต หรือเป็นแนวคิดเรื่องระบบ Cloud ที่กำลังฮือฮากันอยู่ตอนนี้นั่นเอง
Auto Backup : เชื่อมต่อกล้อง กับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องเสียบสาย ใช้สัญญานผ่าน Wi-Fi เพื่อทำการ backup ภาพ เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ
TV Link : เชื่อมต่อ เพื่อดูภาพที่ถ่าย บนจอ TV Samsung ขนาดใหญ่ที่บ้าน (ผ่านระบบ all share ของ TV Samsung) โดยไม่ต้องใช้สายต่อให้วุ่นวาย